Cánh đồng lớn lúa Nhật

Thứ sáu - 04/11/2016 21:05
HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn được hình thành trên cơ sở Tổ hợp tác SX lúa Nhật ở xã Tân Tuyến (huyện Tri Tôn) và đây là HTX kiểu mới thứ 3 của An Giang. Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật...

14-58-03_nh-1-cdl-lu-nht-o-n-ging
Vinacam Tri Tôn chuẩn bị giống lúa Nhật gieo sạ vụ đông xuân sớm
 

Điều đặc biệt, đơn vị này chỉ chuyên trồng lúa Nhật với loại giống DS, đầu tư SX và thu mua sản phẩm giá ấn định theo hợp đồng.

Triển khai “Chuỗi giá trị sản xuất cây lúa” hướng cánh đồng lớn, An Giang có nhiều DN chuyên ngành tham gia với giải pháp, cách làm phong phú và đa dạng. Trước đây, việc đưa ra giá ấn định để mua lại sản phẩm, chỉ có Cty TNHH Angimex – Kitoku (đóng trên địa bàn TP Long Xuyên) mới làm việc này và thực hiện nhiều năm liên tục.

Khi hỏi về vấn đề trên, ông Nguyễn Thành An, GĐ HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn cho biết: “Chúng tôi đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm. Đây là 2 khâu chính, cố gắng duy trì ổn định, đảm bảo có lợi để nông dân yên tâm ký hợp đồng và dần dần phát triển thành cánh đồng lớn lúa Nhật".

Như vậy, HTX mong muốn nông dân khi cầm viết ký bản hợp đồng biết ngay mức lãi trên mỗi hecta và không phải phập phồng đầu ra cho sản phẩm, phần còn lại là chăm lo SX, thực hiện đúng điều khoản quy định. Theo đó, bên A và bên B hoàn tất cuối vụ, nông dân được lãi từ 35 - 40%. Đó là chưa kể phần cho mượn giống và tạm ứng 400.000đ/công (1.300m2), HTX không tính lãi trong vòng 4 tháng. Nhờ cách làm rõ ràng, chỉ trong vòng 6 tháng qua, HTX thu mua 20.000 tấn lúa Nhật giống DS (tương đương 2.500ha, năng suất trung bình 8 tấn/ha) của 149 nông dân khu vực Vĩnh Nhuận và Tân Tuyến (An Giang); Kiên Lương và Hòn Đất (Kiên Giang).

HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn đóng trên địa bàn kênh số 10, tuyến đường thông suốt vùng giáp ranh An Giang và Kiên Giang, nông dân khu vực Nam Thái, Mỹ Thái, Hòn Đất không lạ lẫm gì với cây lúa Nhật, nhất là hoạt động của hợp tác xã kiểu mới này.

Anh Tạ Văn Út, ở xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất trong vụ ĐX 2016-2017, thực hiện ký hợp đồng SX 12ha lúa Nhật, do HTX đầu tư giống, và tiêu thụ sản phẩm, với giá ấn định 5.000đ/kg lúa tươi. “Nhiều năm liền, chúng tôi đã từng SX lúa Nhật rồi, kỹ thuật canh tác đã thành thạo. Bây giờ, sang ký hợp đồng tiếp tục làm ăn nữa, nhận giống về chuẩn bị là vừa, đầu tháng mười âm lịch nước bắt đầu rút cho xuống giống liền”, anh Út kể.

14-58-03_nh-2-cdl-lu-nht-o-n-ging
Nông dân Hòn Đất, Kiên Lương đến ký hợp đồng sản xuất với Vinacam Tri Tôn
 

Còn anh Đoàn Minh Triều ở kênh 3, Lình Huỳnh, huyện Hòn Đất cho hay, vừa ký xong hợp đồng với HTX để SX 2ha lúa Nhật giống DS, coi như yên tâm, giờ chỉ lo lịch thời vụ xuống giống theo điều khoản cam kết, không sợ bán lúa bị ứ đọng khi rộ mùa như những năm trước.

Anh Triều chia sẻ, SX khu vực này không đơn giản như các nơi, ngày mùa thu hoạch cũng gặp rắc rối, nhất là khâu tiêu thụ và giá cả. Thay đổi cách làm mới, được đầu tư SX và tiêu thụ sản phẩm, bà con nghe nói là phấn khởi vô cùng.

ĐX 2016-2017, HTX Nông nghiệp Vinacam Tri Tôn triển khai ký hợp đồng SX 2.000ha lúa Nhật giống DS với dân, thông qua một DN ở Cần Thơ làm đối tác tiêu thụ.

Theo ông Nguyễn Thành An, Giám đốc HTX, có trên 1.000ha của nông dân khu vực giáp ranh An Giang và Kiên Giang cũng yêu cầu ký hợp đồng. Phần bổ sung này, HTX thảo luận với DN đối tác mới quyết định, có thể sẽ thực hiện bởi đem lại lợi ích trực tiếp cho nông dân.

Ngoài việc bao tiêu, SX lúa nhật ra, trong năm 2017 HTX tự SX giống tại chỗ 14ha và cánh đồng SX lúa hữu cơ 400ha. Đồng thời từng bước tiến tới tiêu chuẩn GlobalGAP để nông dân được hưởng lợi nhiều hơn.

 

Tác giả bài viết: ĐỨC TRỌNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây