Giải cứu cây vụ đông

Thứ năm - 10/11/2016 08:13
Đợt mưa kéo dài vào trung tuần tháng 9/2016 khiến nhiều diện tích cây màu vụ đông bị thiệt hại chưa được khắc phục. Trong 2 ngày qua, trời mưa to, hàng nghìn ha rau màu, cá vụ 3 lại chìm trong biển nước...

Thiệt hại kép

Trong đợt mưa giữa tháng 9, tỉnh Nghệ An có 8.790,82ha lúa bị ngập (7.643,33ha lúa bị thiệt hại nặng); 265 con gia súc,14.618 gia cầm bị chết... Diện tích nuôi ao, hồ nhỏ bị ngập, thiệt hại trên 1.800ha; cá bị cuốn trôi 5.714kg...

14-07-41_cy-ngo-dong-pht-trien-kem-su-nhieu-ln-bi-ngp
Cây ngô đông phát triển kém sau nhiều lần bị ngập
 

Hậu quả của đợt mưa trước chưa kịp khắc phục thì trong 2 ngày 7,8/11, mưa lớn đã làm ngập khoảng 500/700ha rau màu của bà con ở các xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lương, Quỳnh Bảng... (huyện Quỳnh Lưu).

Trong đó, Quỳnh Minh 148ha, Quỳnh Lương 200ha, Quỳnh Bảng 152ha... Toàn huyện Quỳnh Lưu có gần 1.200ha nuôi trồng thủy sản, trong đó có có gần 200ha ao hồ ao hồ tại các xã Quỳnh Văn, Quỳnh Bảng, Quỳnh Thạch, Quỳnh Thanh, Quỳnh Hoa… bị ngập, gây thất thoát hàng trăm tấn cá.

Tại thị xã Hoàng Mai, toàn bộ cánh đồng rau màu của bà con tại các xã, phường bị nhấn chìm. Phường Mai Hùng có 60ha rau màu vụ đông, chủ yếu là khoai tây, bắp cải, rau cải ngọt.

14-07-41_trnh-thu-troi-tnh-ro-nong-dn-xun-ho-nm-dn-r-dong-chm-soc-cy-vu-dong
Tranh thủ trời tạnh ráo, nông dân xã Xuân Hòa (Nam Đàn) ra đồng chăm sóc cây vụ đông
 

Vụ đông năm nay, HTXNN Mai Hùng và bà con đã nhập về hơn 17 tấn khoai tây giống với giá 20.000 đồng/kg, xuống giống trên diện tích 20ha đã bị ngập. Ngoài ra, hơn 100ha hành hoa, rau cải, bắp cải, su su của nông dân xã Quỳnh Liên cũng bị ngập nặng gây thối rễ, dập lá. Hệ thống kênh thủy lợi của các xã Quỳnh Trang, Quỳnh Vinh, Mai Hùng đều bị nhấn chìm.

Huyện Nghi Lộc có trên 250ha rau màu các loại, được trồng chủ yếu ở các xã Nghi Thuận, Nghi Hoa, Nghi Trung, Nghi Diên, Nghi Thịnh, Nghi Trường.... Theo ông Nguyễn Xuân Quang, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nghi Lộc, sau đợt mưa giữa tháng 9, diện tích hoa màu được khôi phục lại nhưng phát triển kém. “Sau hai ngày mưa lớn vừa qua, diện tích ngô bị ngập kép chắc chắn không thể khôi phục được nữa. Còn với hoa màu, một số diện tích sẽ được gieo trỉa lại nhưng tâm lý của bà con hiện nay vẫn sợ thất thu”.

Tình hình thiệt hại đối với cây trồng vụ đông cũng đang diễn ra tại một số huyện khác như Thanh Chương, Nam Đàn… Đến sáng 9/11, trời đã hửng, nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng “cứu” cây trồng vụ đông.
 

Khẩn trương “giải cứu”

Cây màu bị ngập, dập nát sau mưa đã khiến cho giá các loại rau, củ, quả tại các chợ tăng từ 20 - 30%. Người trồng rau cũng tranh thủ vớt vát đem ra chợ bán và tháo nước, sử dụng máy bơm dầu tiêu úng cho cây trồng.

14-07-41_tieu-nuoc-gii-cuu-cy-trong-vu-dong-2
Tiêu nước giải cứu cây trồng
 

Ông Lê Trọng Cừ ở xóm 9, xã Xuân Hòa (huyện Nam Đàn) cho biết: “Vụ đông năm nay, nhà tôi trồng 1 sào ngô, 1 sào rau màu các loại. Do thời tiết bất thuận, ngô đông gieo trỉa muộn lại bị ngập 2 - 3 lần nên kém phát triển. Thời điểm này những năm trước, mỗi sào rau màu (500m) đã cho thu nhập vài triệu đồng nhưng năm nay, gieo đến lần thứ 4 rồi mà vẫn chưa thu về đồng nào.

Đợt này, cây ngò tàu vừa cấy xong thì lại bị ngâm nước. Tranh thủ trời hửng, nhà tôi tập trung lực lượng ra đồng tháo nước, làm cỏ. Tôi vừa sắm thêm chiếc máy bơm dầu, hút tiêu thoát nước, hi vọng cứu được chừng nào hay chừng ấy”.

Xuân Hòa là một trong những xã có truyền thống sản xuất hoa màu vụ đông tại Nghệ An. Nông dân Xuân Hòa cho biết, rau màu đem lại hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với cây lúa vì vậy, trong mọi điều kiện thời tiết khó khăn, những cánh đồng rau vụ đông tại đây vẫn xanh mơn mởn. Nhưng năm nay, mọi chuyện gần như nằm ngoài khả năng kiểm soát của con người.

Bà Trương Thị Thành, Trưởng ban Nông nghiệp xã Xuân Hòa cho biết: “Năm nay, sản xuất cây vụ đông cực khó khăn. Lượng mưa lớn từ giữa tháng 9 đến nay đã khiến các cánh đồng màu bị ngập nước, nhiều hộ chưa vẫn có thu nhập từ cây màu. Dù vậy, bà con vẫn kiên trì bám đồng sản xuất, về cơ bản, diện tích cây vụ đông năm nay gần đạt kế hoạch…”.

Trước diễn biến thời tiết đang mưa to, nhằm khắc phục thiệt hại, nhiều địa phương đã có chỉ đạo sát sao để có phương án khắc phục hiệu quả. UBND huyện Quỳnh Lưu đã giao cho Phòng NN-PTNT chỉ đạo cán bộ nông nghiệp, thủy lợi ở các xã bãi ngang thường xuyên cập nhật thông tin thời tiết, tích cực bám đồng nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy tiêu úng cho rau màu, tránh ngập lụt cục bộ. Đối với những diện tích rau màu có thể thu hoạch ép được, chỉ đạo bà con tranh thủ thời gian thu hoạch nhanh.

 

Tác giả bài viết: Văn Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây