Khan hiếm tôm hùm giống

Thứ sáu - 04/11/2016 10:23
Đã vào chính vụ đánh bắt tôm hùm giống, nhưng ngư dân các tỉnh Bình Định, Phú Yên vẫn còn neo ghe trong bờ vì tôm chưa xuất hiện.

12-26-47_1
Nghề đánh bắt tôm hùm giống ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn)
 

Người nuôi tôm hùm thương phẩm phải phụ thuộc vào nguồn tôm hùm giống nhập về từ Philippines. Tuy nhiên, nguồn giống ngoại nhập có tỷ lệ sống rất thấp…
 

Biển vắng tôm hùm giống

Xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn có hơn 200 ghe chuyên hành nghề đánh bắt tôm hùm giống. Theo ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải, hằng năm vào tháng 9 ÂL tôm hùm giống xuất hiện lai rai, đến tháng 10 - 11 ÂL thì đều đặn kéo dài đến tháng 2 ÂL năm sau. Tuy nhiên, năm nay dù tháng 9 ÂL đã sắp qua mà tôm hùm giống vẫn chưa xuất hiện, ngư dân vẫn còn neo ghe, thất nghiệp.

“Tôm hùm giống là loài thủy sản rất “cắc cớ”, chúng chỉ xuất hiện khi trời giông bão, biển càng động chúng càng kéo nhau “đi rông”. Năm nay đã gần hết tháng 9 ÂL rồi mà biển vẫn lặng như tờ, nên tôm hùm giống chưa xuất hiện. Những hộ nuôi tôm hùm lồng ở TX Sông Cầu, Phú Yên ra đây “phục” thường xuyên nhưng chẳng có giống để mua”, ông Tiến cho biết.

Do khan hiếm, nên tôm hùm giống có giá rất cao. Ngư dân Nguyễn Hữu Công chuyên nuôi tôm hùm lồng ở xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu) cho hay: “Giống tôm hùm xanh đánh bắt ngoài tự nhiên đang có giá 60.000 đ/con, còn giống tôm hùm sao đánh bắt ngoài tự nhiên đến 400.000 đ/con, nhưng không có để mua. Tui lùng ra đến Bình Định mua tôm giống về nuôi nhưng ngư dân ngoài ấy cũng không đánh bắt được”.

12-26-47_2
Giống tôm hùm sao hiện có giá 400.000đ/con
 

Cũng theo ông Công, trong khi đó giống tôm hùm xanh nhập về từ Philippines chỉ 40.000đ/con và giống tôm sao chỉ 350.000đ/con. Do khan hiếm nguồn tôm giống tự nhiên nên bà con phải mua giống ngoại về nuôi, tỷ lệ tôm sống rất thấp.

Ngư dân chuyên nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu), ông Hồ Văn Trình, băn khoăn: “Năm ngoái, nhiều hộ nuôi trong vùng mua tôm giống trôi nổi giá thấp về nuôi. Một thời gian sau tôm bị bệnh, gặp lúc thủy triều lên xuống, dòng nước chảy mang theo mầm bệnh gây ô nhiễm, ảnh hưởng toàn vùng nuôi. Nhiều người thả tôm giống tháng trước thì tháng sau tôm chết gần nửa, gây thiệt hại lớn. Vụ nuôi này ai cũng nuôi giống tôm nhập từ Philippines, tui lo lại khó thoát được dịch bệnh”.
 

Cẩn trọng giống ngoại

Theo các ngư dân ở TX Sông Cầu, nghề nuôi tôm hùm thương phẩm ở đây hầu như thả giống quanh năm, không theo mùa vụ, thu hoạch đến đâu mua giống về tái sản xuất đến đó. Do vậy, nguồn tôm hùm giống cần quanh năm. Trong khi đó, mùa vụ đánh bắt tôm hùm giống ngoài tự nhiên trong 1 năm chỉ có mấy tháng (từ tháng 9 ÂL năm trước đến tháng 2 ÂL năm sau), bên cạnh đó nguồn tôm giống ngoài tự nhiên ngày càng cạn kiệt, nên hầu hết người nuôi đều mua tôm giống nhập về từ Philippines để nuôi.

12-26-47_3
Ngư dân chuyên nuôi tôm hùm thương phẩm ở xã Xuân Cảnh (TX Sông Cầu) kiểm tra lồng nuôi sau khi thả giống
 

Theo ông Ngô Xuân Lai, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật - giống thủy sản Phú Yên, thực ra giống tôm hùm nhập về từ Philippines không hẳn chất lượng đã kém, nhưng do môi trường của 2 vùng khác nhau, thêm vào đó tôm giống được vận chuyển đường xa, trong quá trình vận chuyển lại không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình bảo quản, duy trì nhiệt độ cho tôm nên khi về đến vùng nuôi chúng đã yếu, sau khi thả nuôi chúng bị chết.

“Sau đợt vận chuyển dài ngày tôm hùm giống đã "mệt", khi mua bán, tôm lại được bắt lên thả xuống để đếm, nóng lạnh bất thường nên càng yếu hơn. Khi mua về bà con cứ thể thả nuôi, gặp ngay môi trường nước khác biệt nên chúng bị sốc nhiệt, càng chết nhanh”, ông Lai lý giải.

“Trong quá trình vận chuyển tôm hùm giống ở nhiệt độ thấp, khi về vùng nuôi tiếp cận ngay với nhiệt độ cao và môi trường nước khác biệt nên bà con phải tuân thủ kỹ thuật hồi phục sức khỏe cho chúng, sau đó mới thả giống để đảm bảo tỷ lệ sống. Sau khi thả nuôi, bà con phải liên tục kiểm tra chứ không thể phó mặc cho trời, nhằm phát hiện sớm tình trạng thích ứng của tôm giống để kịp thời có giải pháp khắc phục”, ông Ngô Xuân Lai khuyến cáo.

 

Tác giả bài viết: An Nhân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây