Làm gì để phòng, chống dịch hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại?

Thứ hai - 07/11/2016 06:59
Từ năm 2013 trở lại đây, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn 63 địa phương: Tổ chức xây dựng và phê duyệt Kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh động vật...

Từ năm 2013 trở lại đây, Cục Thú y đã tham mưu cho Bộ NN-PTNT chỉ đạo, hướng dẫn 63 địa phương: Tổ chức xây dựng và phê duyệt Kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh động vật trên địa bàn với các phương án rất cụ thể về kinh phí, dự phòng vắc xin, tổ chức tiêm phòng, vật tư hóa chất khử trùng, nguồn nhân lực và tổ chức ứng phó khi có dịch xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Do vậy, hầu hết các địa phương đã có Kế hoạch và chủ động hoàn toàn việc kiểm soát dịch bệnh, nhất là đối với các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như LMLM, tai xanh, cúm gia cầm và không để dịch bệnh xảy ra. 

Một số ít địa phương có dịch xảy ra, nhưng cũng đã phát hiện sớm và chủ động xử lý quyết liệt ngay từ khi mới phát hiện nên đã nhanh chóng dập tắt dịch, không để lây lan ra diện rộng, giảm thiểu rất lớn thiệt hại cho người chăn nuôi và ngân sách nhà nước.

Đây là những bài học kinh nghiệm quý báu được đúc rút từ thực tế trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên cả nước trong thời gian vừa qua và đã được chia sẻ tại nhiều hội nghị phòng, chống dịch bệnh động vật của ngành thú y.

Tác giả bài viết: LĂNG TUẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây