Liễn Sơn đẩy mạnh phong trào vệ sinh môi trường

Thứ hai - 07/11/2016 07:00
Trong những năm qua MTTQ xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về môi trường...

10-48-41_lien-son-pht-qung-bui-dm
Người dân tham gia vệ sinh môi trường
 

Phát huy vai trò trách nhiệm của mình trong việc xây dựng nông thôn mới (NTM), trong những năm qua MTTQ xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, trong đó chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho người dân về môi trường.

Nhằm phát huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân, với chức năng nhiệm vụ của mình, MTTQ xã đã tích cực đi đầu trong việc vận động nhân dân tham gia ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, phát triển các ngành nghề, phát triển kinh tế trang trại...

Bên cạnh đó, MTTQ xã còn phối hợp với các tổ chức thành viên, chủ động hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với nhiều nguồn vốn vay, từ các chương trình, dự án của cấp trên. Đồng thời tổ chức họp bàn, gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của người dân; trực tiếp nắm bắt khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện. Chính vì thế đã tạo được sự đồng thuận cao trong mọi hành động, các tầng lớp nhân dân luôn tích cực hưởng ứng các chương trình do cấp trên phát động.

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước và chào mừng các ngày kỷ niệm, MTTQ xã đều phát động các phong trào thi đua. Trong đợt này, xã phát động lấy công trình “giải tỏa hành lang an toàn giao thông và vệ sinh môi trường” tới 10/10 thôn dân cư để chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Lập Thạch (12/11/1946 – 12/11/2016.

Ông Nguyễn Xuân Sử, Chủ tịch ủy ban MTTQ xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch cho biết: “Trong đợt phát động này là lấy phong trào toàn dân tham gia giải tỏa hành lang an toàn giao thông và vệ sinh môi trường có ý nghĩa quan trong trong việc chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Lập Thạch (12/11/1946 – 12/11/2016. Để triển khai tốt phong trào này, MTTQ xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai rộng dãi đến ban công tác mặt trận các thôn dân cư cùng thực hiện.”

Trong thời gian qua, công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang bụi dậm để tạo môi trường xanh – sạch - đẹp đã được MTTQ xã và các tổ chức thành viên đẩy mạnh tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường nông thôn, nhằm từng bước thay đổi căn bản về nhận thức, thói quen, tập quán của cộng đồng về sự cần thiết trong công tác bảo vệ môi trường.

Chính vì vậy mà vào ngày 30 hàng tháng, các thôn lại tổ chức phát động toàn dân phát quang bụi dậm, quét dọn vệ sinh để tạo hành lang giao thông thông thoáng, đi lại được dễ dàng. Ngoài ra, khi có chương trình phát động chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn, người dân ở các thôn dân cư lại nhiệt tình tham gia hưởng ứng.

Anh Lưu Thế Phương, thôn Thản Sơn, xã Liễn Sơn, huyện Lập Thạch cho biết: “Việc vệ sinh môi trường hàng năm, hàng tháng do Ban công tác MT của thôn phát động thì trong thôn và các tổ liên gia tự quan vẫn thực hiện đầy đủ. Nhưng khi có đợt phát động như thế này lại tạo được tinh thần, khí thế thi đua sôi nổi cho tất cả mọi người, ai cũng hăng hái làm việc nhanh chóng. Chính vì sau buổi sáng phát động và người dân trong thôn đã phát quang các bụi dậm, dẫy cỏ, vệ sinh được gần 3km đường liên thôn, liên xóm”.

Cùng với các thôn dân cư khác, thôn Dương Chỉ là một trong những thôn huy động được các tầng lớp nhân dân tham gia. Hàng năm thôn đều thực hiện tốt các hoạt động như: hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Giờ trái đất, Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường...

10-48-41_quet-don-vsmt-o-x-lien-son
 

Qua đó, đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, người dân nơi đây còn biết xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, làm các chuồng trại chăn nuôi xa nhà và hầu hết các hộ chăn nuôi nhiều đã biết xây dựng hầm Biogas, tận dụng làm khí đốt để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Có được kết quả đó là sự hợp tác của Chi bộ, chính quyền thôn dân cư cùng Ban công tác mặt trận thôn và các thành viên trong việc tuyên, vận động nhân dân thực hiện.

Với sự chủ động phát huy vai trò của hệ thống chính trị từ xã đến thôn trong việc tích cực huy động sự tham gia đóng góp của cộng đồng trong việc thực hiện phong trào thi đua có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường găn với xây dựng NTM đã được người dân đồng tình ủng hộ. Đặc biệt việc phát động phong trào thi đua sôi nổi, còn tác động mạnh mẽ đến lớp người cao tuổi, đặc biệt là các cụ già.

Cụ Trần Thị Hải, năm nay đã gần 80 tuổi, nhưng với các buổi phát động như thế này cụ vẫn luôn nhiệt tình tham gia để động viên, ủng hộ con cháu thực hiện tốt phong trào giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm tại tại thôn dân cư. Cụ đã nêu cao tinh thần tuổi cao, gương sáng, vận động nhân dân, con cháu thực hiện tốt việc gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư.

Đi đôi với việc tuyên truyền, vận động để nhân dân hăng hái tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua, MTTQ xã Liễn Sơn còn vận động nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình trong việc thực hiện chức năng giám sát, phản biện xã hội; không ngừng củng cố và phát huy vai trò của ban thanh tra nhân dân và ban giám sát cộng đồng theo Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở, đảm bảo công khai, minh bạch tạo sự tin tưởng cao giữa nhân dân và các tổ chức chính trị trong thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - chính trị – xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Hương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây