Vùng lũ đói giống hỗ trợ

Thứ hai - 14/11/2016 10:35
Theo Sở NN-PTNT Quảng Bình, đợt mưa lũ giữa tháng 10 và đầu tháng 11 vừa qua làm 5.600ha hoa màu và cây hàng năm bị thiệt hại, hàng trăm tấn hạt giống chuẩn bị cho sản xuất vụ ĐX tới bị ngập ướt...

Thiệt hại lớn sau lũ

Để sớm ổn định đời sống, tỉnh đang khẩn trương khôi phục sản xuất, nhất là các cây trồng ngắn ngày như rau các loại, ngô. Theo đó nhu cầu hạt giống ước tính khoảng 5 - 6 tấn hạt giống rau các loại, 20 tấn hạt giống ngô nếp. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, trước mắt tỉnh sớm hỗ trợ kinh phí cho các địa phương. Tỉnh cũng đề nghị Trung ương hỗ trợ khẩn cấp hạt giống cho vụ đông muộn và ĐX sớm, gồm 40 tấn giống ngô, 5 tấn hạt giống rau các loại.

14-55-52_-2
Đoàn công tác Cục Trồng trọt kiểm tra tình hình sản xuất sau lũ tại huyện Bố Trạch (Quảng Bình)
 

"Đối với vụ ĐX, Quảng Bình cũng đã đề nghị Trung ương hỗ trợ 650 tấn giống cây trồng các loại, hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại do mưa gây ra. Tỉnh sẽ phân bổ ngay khi có quyết định của Trung ương để địa phương và người sản xuất sớm triển khai khôi phục sản xuất", ông Mai Văn Minh - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Bình cho biết.

Những ngày nghỉ cuối tuần qua, đoàn công tác của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) do Cục trưởng Nguyễn Hồng Sơn làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị... để kiểm tra thực tế và chỉ đạo các địa phương sớm triển khai vụ đông muộn và ĐX sớm nhằm phắc phục hậu quả mưa lũ.

Trên cánh đồng rộng hàng chục ha của xã Nam Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình), bà con đã thu hoạch xong vụ sắn nguyên liệu. Gốc sắn đã được gom thành những đống lớn để giữa ruộng. Ông Đoàn Ngọc Nhân, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho hay, do ảnh hưởng lũ lụt nên hiệu quả trồng sắn không cao, bà con đang chuẩn bị trồng ngô đông muộn làm cây thức ăn gia súc. Vì đây là đất màu nên không ảnh hưởng gì đến nông lịch.

"Địa phương đã ký hợp đồng với DN thu mua sản phẩm với giá 900 ngàn đồng/tấn ngô cây. Nếu tính năng suất bình quân của ngô khoảng 55 tấn/ha thì  thu nhập khoảng 50 triệu đồng/ha. Như vậy vừa có thu nhập khá cao, vừa chủ động trong việc tạo nguồn thức ăn cho đàn đại gia súc", ông Nhân tính toán.
 

Cần giống gấp

Cũng theo ông Nhân, hiện bà con đang chuẩn bị nhân lực, máy móc để triển khai khâu làm đất. Khó khăn lớn nhất là giống. Ông Nhân bộc bạch: "Theo tính toán thì bà con cần khoảng 4 tấn giống ngô ngắn ngày. Hiện đất và thời vụ phù hợp cho giống ngô có thời gian sinh trưởng từ 70 - 75 ngày. Như vậy, sau khi thu hoạch ngô là làm tiếp vụ nàu nữa mà không ảnh hưởng đến nông lịch".

Vùng các xã ven đường QL 1A như Võ Ninh, Gia Ninh (huyện Quảng Ninh); Hồng Thủy, Thanh Thủy, Cam Thủy (huyện Lệ Thủy)… cũng đang trắng đồng sau lũ lớn. Các địa phương này vốn có thế mạnh về làm hoa màu cho cuối năm và dịp Tết Nguyên đán.

14-55-52_-1
Bà Lê Thị Xuân: "Bà con đang cần dấp giống để sản xuất hết diện tích sau lũ"
 

Ông Nguyễn Văn Đồng ở xã Võ Ninh cho biết, gia đình làm khoảng 1.000m2 đất trồng rau màu. Rau thì tập trung vào các loại cải, rau thơm, xà lách... cho thu nhập gần 100 triệu đồng/năm. "Sau lũ thì các loại hạt giống cũng mất, nên bây giờ đang cần gấp giống để tranh thủ đất rải là xuống giống ngay. Hơn chục ngày sau là có sản phẩm".

Thôn Hòa Luật Nam, xã Cam Thủy vốn có truyền thống trồng rau. Nhờ vào thu nhập này mà kinh tế họ gia đình ở đây được ổn định. Sau lũ, một số gia đình còn ít giống rau đã san sẻ cho nhau để cùng làm. Gia đình Lê Thị Xuân có gần 1.000m2 đất chuyên trồng rau. Mỗi năm thu nhập cũng được trăm triệu đồng. Sau lũ, chị Xuân cho làm đất, lên cồng để khỏi bị nhão. Có được ít giống ngò, chị gieo và đã thu hoạch được. Những phần đất khác, chị rải cát trắng, phủ rơm lên để đợi giống.

Chị Xuân nói: "Có được giống của Nhà nước hỗ trợ thì có gì vui bằng. Nếu không có giống thì nông dân ở thôn này gặp khó khăn lắm. Lũ vừa xong mà không có chi làm nguồn thu thì như người mới ốm dậy mà chẳng có gì ăn".

Đưa đoàn công tác của Cục Trồng trọt đến các mô hình rau sạch, ông Trần Như Lĩnh, cán bộ nông nghiệp xã Cam Thủy cho biết: “Hiện thôn có 7ha đất trồng rau chuyên canh theo hướng rau sạch. Từ diện tích này sẽ tiếp tục mở rộng diện tích để tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, bà con đang cần giống. Mong Chính phủ sớm hỗ trợ giống".

Ngoài việc đề nghị Trung ương hỗ trợ gấp các loại giống lúa, hoa màu, Quảng Bình cũng ráo riết chỉ đạo các địa phương chuẩn bị tốt cho sản xuất ĐX. Theo ông Mai Văn Minh, ngành NN-PTNT Quảng Bình cũng tập trung chỉ đạo gieo cấy đúng lịch thời vụ với cơ cấu giống theo xu hướng giảm dần giống dài ngày, bị thoái hoá như các giống Xi23, X21… Tăng dần diện tích gieo cấy giống trung ngày, ngắn ngày có năng suất chất lượng cao như P6, HT1, XT28… Mạnh dạn đưa nhanh vào sản xuất những giống có triển vọng như TBR225…

Hà Tĩnh: Phấn đấu đạt 80% diện tích

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Tĩnh, sau khi lũ rút, các địa phương trong tỉnh đã tích cực thực hiện sản xuất vụ đông trên đất màu.

Tính đến ngày 11/11, các địa phương đã thực hiện gieo trồng ngô lấy hạt 1.083/4.400ha (đạt trên 24% kế hoạch); ngô sinh khối 865/2.550ha, đạt gần 34% kế hoạch; rau màu các loại 851/4.205ha, đạt trên 20%; khoai lang 337/2.628ha, đạt gần 13% kế hoạch... Nếu được hỗ trợ giống sớm, Hà Tĩnh phấn đấu đến 10/12, sẽ đạt 80% kế hoạch sản xuất các loại rau màu, ngô sinh khối...

 

Tác giả bài viết: Tâm Phùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây