Xã EaTar sôi nổi thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Chủ nhật - 06/11/2016 08:02
Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng” được Hội nông dân xã triển khai sâu rộng và đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia.

14-23-20_img-1988
Anh Đỗ Văn Tiến đang chăm sóc hồ tiêu
 

Hội Nông dân xã EaTar (huyện CưM’gar/DakLak) có 1.151 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 11 chi hội thôn, buôn. Trong những năm qua, phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng” được Hội nông dân xã triển khai sâu rộng và đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều mô hình làm kinh tế giỏi trên các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và các ngành dịch vụ…, góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hàng năm, số hội viên, nông dân tham gia phong trào ngày càng tăng, nếu như năm 2012 chỉ có 600 hộ đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp thì đến nay đã lên đến hơn 1.000 hộ.

Thông qua phong trào, các hội viên nông dân đã được Hội nông dân xã hỗ trợ về nhiều mặt như: tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về cách trồng, chăm sóc các loại cây trồng, vật nuôi, được tiếp cận với các nguồn vốn vay và mua các vật tư nông nghiệp theo hình thức trả chậm không tính lãi… 

Đã có nhiều tấm gương nông dân không cam chịu đói nghèo quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, không chỉ thoát được nghèo mà còn trở thành những hộ sản xuất kinh doanh giỏi, với mức thu nhập đạt từ 100 triệu đồng trở lên…

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mến – Phó chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: “Để đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo bền vững và làm giàu chính đáng”, Hội nông dân xã đã phối hợp với khuyến nông, các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho khoảng 80% các hội viên viên, nông dân; phối hợp với các công ty phân bón giúp cho hội viên mua được 400 tấn phân bón các loại/năm theo hình thức trả chậm 50% không tính lãi; tín chấp với Phòng giao dịch chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tạo điều kiện cho các hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi, tính đến nay tổng dư nợ Hội đang quản lý được 2,4 tỷ đồng, có 163 hộ vay.

Ngoài ra, Hội còn xây dựng quỹ “Tương trợ hội viên” ở các chi hội được 166 triệu đồng. Nhờ đó, nhiều hội viên đã vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Cụ thể, từ năm 2012 đến nay Hội nông dân xã đã góp phần xóa được 230 hộ nghèo, số hộ gia đình đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp càng ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước…”

Anh Đỗ Văn Tiến - là một trong những hộ nông dân làm kinh tế giỏi ở buôn K’Doh. Quê ở tỉnh Hà Nam, năm 2000 anh đưa vợ, con vào xã EaTar xây dựng kinh tế mới, tài sản chỉ với 2 sào đất trũng, ngập nước. Vợ chồng anh đã đầu tư đào ao thả cá, số bùn đất dư khi đào ao anh đã tận dụng đổ lên những chỗ trũng khác để trồng rau, màu và kết hợp với làm chuồng chăn nuôi heo. Khi tích lũy được vốn, anh Tiến đã chuyển hướng sang trồng cây cà phê.

Từ khi chuyển đổi sang trồng cà phê gia đình có thu nhập cao và ổn định hơn, anh liên tục mở rộng diện tích đất canh tác, đến nay tổng diện tích của gia đình đã lên đến 2 ha. Trên diện tích này, ngoài cây cà phê anh còn đưa thêm hồ tiêu và sầu riêng vào trồng xen. Trong quá trình canh tác, anh đã biết cải tạo lại vườn cây để đảm bảo hiệu quả sản xuất cho gia đình, hễ phát hiện cây nào phát triển kém, cho năng xuất thấp là anh nhổ lên trồng lại, hoặc áp dụng phương pháp ghép chồi, tất cả đều được anh áp dụng bằng biện pháp cải tạo dần do vậy nên vườn cà phê vẫn cho năng xuất ổn định.

Hiện nay, với 1.100 cây cà phê và 500/1.200 trụ tiêu và 40/120 cây sầu riêng đang trong giai đoạn kinh doanh, bình quân mỗi năm gia đình thu được từ 4 – 5 tấn cà phê, 2,3 tấn tiêu và hơn 01 tấn sầu riêng. Sau khi trừ hết các chi phí đầu tư vẫn đem lại thu nhập 400 triệu đồng cho gia đình. Nhiều năm liền gia đình anh được công nhận "Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi"…

Theo thống kê, từ năm 2012 đến nay trên địa bàn xã có 1.623 lượt hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Riêng năm nay có 530 hộ đạt (tăng 70 hộ so với năm ngoái), đặc biệt trong đó có 35 hộ được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh. Không chỉ chú trọng phát triển kinh tế gia đình nhiều hộ còn hỗ trợ về vốn, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, khoa học kỹ thuật và tạo công ăn việc làm để những hộ nghèo, khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Tác giả bài viết: Trung Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây