Liên kết chăn nuôi vịt tại đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu - 25/03/2016 12:37

Liên kết chăn nuôi hiệu quả tại vùng đồng bằng

Liên kết chăn nuôi hiệu quả tại vùng đồng bằng
Chăn nuôi vịt được xem là một trong những nghề mang lại thu nhập khá cho người dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt, do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm, nhiều năm gần đây tổng đàn vịt chạy đồng ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đã giảm, vịt chạy đồng đã được kiểm soát chặt chẽ hơn.
Vấn đề hiện nay đó là tìm giải pháp nào để khuyến khích người dân nuôi vịt, nhưng phải đảm bảo an toàn dịch bệnh, mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
*Còn vướng nhiều khâu
 Vùng Đồng bằng sông Cửu Long có đàn vịt lớn nhất cả nước với hơn 25 triệu con, chiếm 37% tổng đàn; trong đó, Đồng Tháp là tỉnh có đàn vịt lớn nhất vùng, khoảng 5 triệu con, chiếm 13,5%. Những năm trước đây, vùng này phổ biến hình thức chăn nuôi vịt thả đồng và chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ. Tuy nhiên, hiện nay đã được thay thế dần bằng hình thức chăn nuôi trang trại quy mô lớn và chăn nuôi công nghiệp.
 
 TS Phan Huy Thông, Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết, dù tổng đàn vịt lớn nhưng ngành chăn nuôi vịt vẫn còn nhiều vướng mắc và hạn chế trong quá trình chăn nuôi. Điển hình như có rất nhiều giống vịt được đưa vào nuôi ở khu vực này đã gây khó khăn cho ngành thú y trong công tác kiểm tra, kiểm soát tình hình ấp nở vịt. Các cơ sở sản xuất giống cũng chưa công bố chất lượng con giống và cũng chưa có con giống tốt cho người chăn nuôi lựa chọn sản xuất. Trong khi đó, các cơ quan quản lý cũng chưa sâu sát với thực tế để hướng dẫn tuyển chọn giống vịt cho người nuôi.
Bên cạnh đó, người chăn nuôi lại sử dụng con lai thương phẩm làm giống nên rất khó phát triển đàn, khả năng kháng bệnh kém trong khi tỉ lệ hao hụt cao, chi phí sản xuất tăng lên. Các cơ quan chức năng cũng chưa chú trọng việc công bố tiêu chuẩn cơ sở sản xuất giống vịt, xây dựng thương hiệu cho các cơ sở giống này cũng như đối với từng giống vịt.
 
Ngoài ra, các viện, trường cũng chưa có chương trình nghiên cứu giống vịt có thể cạnh tranh với các giống nước ngoài. Chính vì chưa có giống tốt nên đàn vịt dễ bị dịch bệnh tấn công phức tạp, khó kiểm soát, ảnh hưởng đến chất lượng chăn nuôi nông hộ.
 
 Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi chia sẻ, hình thức chăn nuôi vịt thả đồng đã không còn phù hợp với phương thức canh tác lúa hiện nay, vì nông dân trồng lúa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc chậm chuyển đổi cơ cấu vật nuôi và phương thức chăn nuôi cũng như chưa hình thành các vùng sản xuất tập trung; chậm phát triển cơ giới hóa và chưa tiếp thu được những tiến bộ kỹ thuật khiến năng suất thấp, chi phí sản xuất cao khiến cho sản phẩm làm ra không đủ sức cạnh tranh trên thị trường.
 


 
*Liên kết để phát triển
Cũng theo ông Trọng, qua 2 năm thực hiện đề án xây dựng tái cơ cấu ngành nông nghiệp, các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã thực hiện tái cơ cấu ngành chăn nuôi dựa theo vùng lợi thế cạnh tranh, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đề án này, các tỉnh chú trọng củng cố mạng lưới thú y cơ sở, nâng cao năng lực quản lý và giám sát dịch bệnh tại địa phương. Đồng thời tổ chức liên kết giữa các trang trại chăn nuôi - doanh nghiệp chế biến thức ăn - cơ sở chế biến và phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi vịt an toàn, thu hẹp vịt chạy đồng theo mô hình 2 lúa 1 vịt.
Có ý kiến cho rằng, nuôi vịt chạy đồng cũng là một giải pháp tốt để nâng chất lượng đàn vịt, giảm giá thành sản xuất vì tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trên đồng ruộng sau thu hoạch lúa. TS Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi gia cầm, Viện Chăn nuôi cho rằng, nuôi vịt chạy đồng có kiểm soát sẽ đảm bảo an toàn dịch bệnh, chi phí thức ăn giảm 15% theo từng đồng chăn. Bên cạnh đó, nông dân nuôi vịt cũng phải lấy phòng bệnh làm chủ đạo là chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học bằng cách sử dụng công nghệ men vi sinh để xử lý độn chuồng có hiệu quả, tiết kiệm chi phí điều trị, không lạm dụng kháng sinh để tránh hiện tượng nhờn thuốc.
Thời gian qua, Trung tâm khuyến nông quốc gia cũng đã triển khai dự án “Phát triển chăn nuôi vịt đẻ theo hướng an toàn sinh học” đến các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và mang lại nhiều kết quả khả quan. Điển hình là tại tỉnh Tiền Giang, mô hình chăn nuôi vịt an toàn sinh học được triển khai đến 12 hộ chăn nuôi trên tổng đàn 5.000 con vịt, kinh phí 590 triệu đồng. Qua quá trình kiểm tra, theo dõi, các hộ chăn nuôi đều cho biết, tỉ lệ nuôi vịt sống đạt 96%, tỉ lệ trứng có phôi đạt 91% và năng suất trứng đạt gần 200 trứng/năm. Hơn nữa, mô hình này cũng giúp đàn vịt khỏe mạnh, kháng bệnh cao.
Chia sẻ tại hội nghị "Giải pháp phát triển chăn nuôi vịt an toàn sinh học góp phần tái cơ cấu ngành chăn nuôi vùng Đồng bằng sông Cửu Long" được tổ chức gần đây, ông Phan Huy Thông cho hay, trong năm 2014, các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã cấp hơn 13.000 sổ quản lý vịt chạy đồng với gần 11 triệu con vịt. Đồng thời, để ngành chăn nuôi vịt phát triển, các địa phương cũng đã hình thành và xây dựng các mô hình liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm vịt.
Trong các mô hình trên có nhiều hình thức thực hiện cho hiệu quả cao như liên kết khép kín chuỗi giá trị từ sản xuất thức ăn chăn nuôi, con giống, trại chăn nuôi - chế biến, liên kết chăn nuôi nông hộ và doanh nghiệp, phát triển kinh tế hợp tác xã và Tổ hợp tác trong chăn nuôi, mô hình liên kết 4 nhà…; trong đó có phương thức nuôi nhốt vịt đã đưa vào áp dụng, đảm bảo cho kiểm soát dịch bệnh, an toàn vệ sinh môi trường./.
 
Nguồn: Hồng Nhung-TTXVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây