Ngành chăn nuôi nước nhà có tối như đêm 30 khi hội nhập

Thứ hai - 25/04/2016 01:49

Muốn tồn tại doanh nghiệp Việt phải chấp nhận cạnh tranh

Muốn tồn tại doanh nghiệp Việt phải chấp nhận cạnh tranh
Đã có những lo ngại với việc tham gia vào các hiệp định thương mại tự do (FTA), nhất là Hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương (TPP), 90% dòng thuế có thể giảm về 0% và khi đó, ngành chăn nuôi sẽ “tối như đêm 30”, trước mắt là đối diện với việc nhập thịt gia cầm từ Hàn Quốc, sau nữa là các nước TPP rất mạnh về chăn nuôi.
Tại phiên tọa đàm trực tuyến ngày 20/3, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh thừa nhận rằng, rõ ràng là ngành chăn nuôi sẽ gặp phải thách thức và khó khăn trong hội nhập vì nhìn chung, cơ cấu nông nghiệp không dễ dịch chuyển trong một sớm một chiều, đặc biệt khi năng suất ngành còn thấp, giá thành cao hơn so với những quốc gia khác.

 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Khánh cũng lưu ý rằng, khi quyết định hội nhập kinh tế quốc tế, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có tính toán cụ thể. Khó khăn có thể sẽ tạo nên một số lao động dôi dư. Nếu Việt Nam phát triển được xuất khẩu và sản xuất thì sẽ có 2 hệ quả: Phát triển xuất khẩu sẽ tạo ra thị trường mới cho nông sản, người dân có thể chuyển sang nuôi trồng những loại cây hoặc thủy sản sẽ có thị trường ổn định. Còn nếu phát triển sản xuất sẽ thu hút được lao động dôi dư trong nông nghiệp, giúp quá trình tái cơ cấu nông nghiệp thành công.


Chính phủ cũng đã thống nhất rằng, dù có thách thức thì cũng phải đảm bảo được tiến độ, tức là nếu giảm thuế thì cũng phải theo lộ trình dài và hy vọng lộ trình đủ dài như vậy sẽ hỗ trợ tái cơ cấu nông nghiệp.


Hơn nữa, theo Thứ trưởng sẽ không dễ thay đổi thói quen tiêu dùng trong một sớm một chiều. “Bây giờ ngành chăn nuôi ta đang lo ngại thịt gà, thịt lợn của các nước TPP vào Việt Nam, đặc biệt của Hoa Kỳ. Nhưng tôi cho rằng rất nhiều gia đình Việt Nam sẽ ưa gà nuôi, gà thả đồi hơn gà công nghiệp, thịt lợn cũng vậy, người Việt không quen sử dụng thịt đông lạnh… Tất nhiên, thói quen tiêu dùng có thể thay đổi trong tương lai, khi công nghiệp hóa ở mức độ cao nhưng ít nhất trong hiện tại thì thói quen đó sẽ rất khó thay đổi” – vị Thứ trưởng lạc quan.
 

Máy Ấp Trứng CPCOM HÀ NỘI

232 Giải Phóng, P.Phương Liệt, Q.Thanh Xuân, Hà Nội
http://mayaptrunghanoi.com

Tư vấn bán hàng
0902 96 96 25 Ms.Phương
Bảo hành
0907 96 96 25 Mr.Tín

Nhấp vào để mở bản đồ CPCOM Hà Nội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây