Trứng neo giá cao, tiểu thương "kêu trời"

Thứ ba - 15/01/2013 21:09
Hai ngày nay, trong khi siêu thị giữ mức giá trứng bình ổn thì giá trứng bán lẻ tại các chợ vẫn neo cao. Điều này không chỉ khiến người tiêu dùng thiệt thòi mà chính các tiểu thương cũng "kêu trời" vì sức mua giảm sút.
Trứng neo giá cao, người mua chịu thiệt
Trứng neo giá cao, người mua chịu thiệt
Chỉ mong giá trứng giảm xuống
Sau 1 tuần tăng giá chóng mặt, giá trứng CP được bán tại các chợ đã tăng gần 50%, kéo theo đó là mặt bằng giá chung của mặt hàng trứng gia cầm bán lẻ tại các chợ cũng tăng cao. Sang đầu tuần này, dù các cơ quan chức năng liên tục lên tiếng giải thích thị trường trứng vẫn ổn định, đủ nguồn cung nhưng giá trứng vẫn chưa giảm, neo ở mức rất cao.

Theo khảo sát của PV Dân trí trong sáng 15/1 tại các chợ ở TPHCM như Bà Chiểu, Thị Nghè… thì giá trứng vẫn đứng ở mức 32.000 – 38.000 đồng/chục. Cụ thể, trứng gà dao động trong khoảng 32.000 đồng – 35.000 đồng/chục; trứng vịt bán 34.000 đồng/chục (loại nhỏ), 38.000 đồng/chục (loại lớn).
Cô Nguyễn Thị Thu Trúc, một chủ sạp trứng tại chợ Bà Chiểu, cho biết: “Tự dưng đại lí lên giá ầm ầm nên mình phải bán giá cao theo. Nhưng hai ngày nay, giá đã tạm thời không tăng nữa nhưng cũng không chịu giảm”.
Chị Triệu Thị Ngọc Hương, chủ sạp trứng bên cạnh cũng đồng tình: “Trong hai ngày nay giá vẫn không giảm. Nguồn trứng của tôi lấy tại chợ Lớn vẫn neo ở mức giá cao”.
Tại chợ Thị Nghè tình hình cũng tương tự. Chị Nguyễn Thị Diễm Trang, chủ sạp trứng tại đây than thở: “Mấy ngày nay giá không tăng như tuần trước nhưng với giá cao thế này, tụi tôi bán không có lời vì rất khó bán. Tại chợ ít người mua, người ta chủ yếu vào siêu thị mua. Chỉ mong giá trứng giảm xuống như lúc trước (khoảng 23.000 đồng/chục) thì dễ bán hơn”.

Tiểu thương cũng than trời vì vắng khách
Tiểu thương cũng than trời vì vắng khách
Chị Trang chia sẻ thêm: “Bây giờ tôi cũng không dám lấy thêm trứng, bán không được, nếu mai mốt giá giảm thì mình sẽ lỗ nặng. Tôi thấy mấy người bán trứng ngoài đường bây giờ cũng nghỉ bán, về quê ăn Tết sớm, giá cao quá bán không chạy. Nếu giá tiếp tục tăng cao thế này chắc chúng tôi phải ngưng bán mất”.
CP cam kết điều chỉnh giá từ ngày 17/1
Giá trứng tăng cao đột ngột thời gian qua được cho là do Công ty chăn nuôi CP Việt Nam đơn phương tăng giá đột ngột. Do chiếm đến 30% thị phần cung cấp trứng trên địa bàn TPHCM nên khi CP tăng giá trứng đã ảnh hưởng ngay lập tức đến thị trường bán lẻ trứng gia cầm.
Tuy nhiên, một số siêu thị đã kiên quyết ngưng bán trứng của CP do công ty này tăng giá bất hợp lý, chỉ bán trứng của các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn giá của thành phố. Do đó, giá trứng bán trong siêu thị có giá ổn định thấp hơn thị trường bán lẻ ngoài chợ gần cả 10.000 đồng/vỉ.
 
Chiều 14/1, các cơ quan của TPHCM gồm Sở Công thương, Sở Tài chính đã cùng đại diện Bộ Công thương, Cục Quản lý cạnh tranh và các ban ngành tỉnh Đồng Nai đã đến làm việc với công ty chăn nuôi CP Việt Nam. Tại buổi họp này, phía CP giải thích lý do tăng giá là vì các hộ chăn nuôi thua lỗ phải giảm đàn, giảm nguồn cung trong khi các đơn đặt hàng tại CP tăng mạnh khiến CP chỉ đáp ứng được 58% lượng đặt hàng, buộc lòng phải tăng giá trứng.
Song theo các cơ quan quản lý ngành tại địa phương thì tình hình chăn nuôi tại địa bàn vẫn ổn định, giá trứng mua tại các trại chỉ có giá từ 1.500 – 1.600 đồng/trứng. Nếu tính cả chi phí vận chuyển, đóng gói thì cũng chỉ ở mức 1.700 đồng trứng mà bán với giá 29.000 – 30.000 đồng/vỉ 10 trứng là không hợp lý.
Cũng tại buổi họp này, đại diện phía CP cam kết sẽ điều chỉnh lại giá bán trứng từ ngày 17/1.

Tác giả bài viết: Tùng Nguyên - Minh Kiệt

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây