Cải thiện quá trình ấp gà con bằng biện pháp phân tích rốn

Thứ năm - 22/09/2016 05:28
Phân tích chất lượng gà con là một yếu tố quan trọng để có thể điều chỉnh quy trình ấp nhằm phát huy tối đa hóa tiềm năng di truyền của trứng ấp. Bài viết này tập trung vào các khuyết tật điển hình của rốn gà 1 ngày tuổi, theo Frank Verschuere, Cục Phát triển máy ấp, Petersime NV.
Qua quan sát rốn chúng ta sẽ rút ra được kết quả
Qua quan sát rốn chúng ta sẽ rút ra được kết quả

Rốn là gì?

Trong giai đoạn ấp cuối, nhiều quá trình quan trọng xảy ra như việc máu rút khỏi CAM (màng chorioallantoic) và sự hấp thụ túi lòng đỏ. Rốn là điểm vật lý của mạch máu và điểm co rút của lòng đỏ  (yolk sac retraction).

Khu vực rốn là một trong những khu vực dễ bị nhiễm khuẩn và nấm. Việc này có thể dẫn đến gà con yếu kém sau khi nở ra. Do đó điều quan trọng là các CAM và lòng đỏ túi được rút lại hoàn toàn để đảm bảo cho rốn gà sạch sẽ và được đóng lại.

Khu vực rốn là một trong những khu vực dễ bị nhiễm khuẩn và nấm. Việc này có thể dẫn đến gà con yếu kém sau khi nở ra. Do đó điều quan trọng là các CAM và lòng đỏ túi được rút lại hoàn toàn để đảm bảo cho rốn gà sạch sẽ và được đóng lại.

Các vấn đề khác nhau của rốn :

Các khiếm khuyết phổ biến nhất của rốn là:

• Rốn có nút đen hoặc bị thâm tím

• Rốn có dây (string navel)

• Rốn mở và rốn không lành (thường với lòng đỏ sót lại)

• rốn bị nhiễm
 

Rốn gà có dây cũng là 1 bất thường


Loại bỏ các yếu tố bên ngoài

Trước khi sửa đổi quy trình ấp, cần loại trừ các yếu tố ảnh hưởng khác, ví dụ như quản lý trang trại nuôi gia cầm, di truyền, bảo quản trứng, tiền sưởi ấm, điều kiện vận chuyển v.v...

Cũng không kém phần quan trọng là kiểm tra các yếu tố kỹ thuật như hệ thống điều khiển ấp, làm mát, sưởi ấm và thông gió….

Nếu kết quả ấp chỉ kém ở  một số  khu vực (ví dụ như một khu vực nhất định trong máy), thì nguyên nhân gây ấp nở hoặc chất lượng gà con kém thường không phải do quy trình ấp.

 

Gà bị hở rốn và khó lành


Các trục trặc ở  rốn gà con và nguyên nhân :

Dựa trên kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm qua nhiều năm, chúng ta đã có thể tổng hợp hầu hết những nguyên nhân gây nên khuyết tật ở rốn gà con. Trong phạm vi bài viết chúng tôi không thể thảo luận được tất cả. Sau đây là những vấn đề quan trọng nhất:

• Rốn có nút đen hoặc bị thương: Nguyên nhân thường là nhiệt độ chuyển giao không chính xác trong giai đoạn cuối của chu kỳ ấp hoặc trong lúc di chuyển. Nhiệt độ vỏ trứng 100.0 ° F (37.8 ° C) nói chung là tối ưu. Nhưng đối với  trứng nhỏ, non thường bị làm mát quá mức trong khi đó, trứng to, già lại chịu cảnh ngược lại.. Khối lượng  và diện tích bề mặt của hai loại trứng đó khác nhau khiến cho làm mát khác nhau. Các giống gia cầm khác nhau có đường cong sản xuất nhiệt khác nhau và các yếu tố như điều kiện, thời gian  bảo quản và ảnh hưởng của giai đoạn làm ấm trước cũng ảnh hưởng đến đường cong này, đòi hỏi ta phải sửa đổi quy trình.

• Rốn có dây : Nguyên nhân thường là khối lượng trứng bị hao không đạt chuẩn và / hoặc làm mát quá mức trong giai đoạn ấp cuối hoặc giai đoạn đầu của kỳ nở. Phun quá mức sau khi vận chuyển cũng làm tăng khuyến tật này.

• Rốn hở và khó lành (Unhealed navel): Nguyên nhân thường là thời gian nở “hatch window” muộn hoặc cách xa (wide) và nhiệt độ vượt qua giới hạn.

• Rốn bị nhiễm: Nguyên nhân thông thường là vệ sinh kém và / hoặc bị ô nhiễm / trứng để trên sàn kết hợp với những nguyên nhân được liệt kê ở trên. Trong trường hợp này là nên kiểm tra chất lượng vỏ trứng để chắc chắn rằng nguyên nhân không phải chất lượng vỏ trứng xấu.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây