MÁY ẤP TRỨNG GÀ MINI CP PLUS TẠI HÀ NỘI - NỞ TRÊN 98%

http://mayaptrunghanoi.com


Ngô lai PSC 102 và PSC 747 lên Tây Nguyên

Nhằm lựa chọn những giống ngô mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào SX thay thế những giống ngô cũ đã thoái hóa, trong vụ mùa 2016, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang (Gia Lai)...

14-10-32_psc
Ngô lai PSC 102 và PSC 747 năng suất vượt trội
 

Nhằm lựa chọn những giống ngô mới có năng suất, chất lượng cao để đưa vào SX thay thế những giống ngô cũ đã thoái hóa, trong vụ mùa 2016, Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang (Gia Lai) phối hợp với Cty CP Bảo vệ thực vật 1 TW xây dựng mô hình trình diễn 2 giống ngô lai đơn PSC 102 và PSC 747.

Hiệu quả của 2 giống ngô nói trên đã làm nức lòng bà con nông dân ở đây. Đặc biệt, giống PSC 102 cho thấy rất phù hợp với đất đồi dốc và điều kiện thiếu nước tưới.

Mô hình được xây dựng tại xã Lơ Ku, huyện Kbang với diện tích 2.000m2. Bà Đinh Thị Hoa ở tổ dân phố 21, xã Lơ Ku trực tiếp tham gia mô hình cho biết: “Tôi cứ tưởng đã mất đứt vụ ngô này bởi thời tiết quá khắc nghiệt. Khi mới xuống giống gặp mưa tầm tã kéo dài cả tuần, làm ảnh hưởng đến quá trình nẩy mầm của hạt giống, tuy vậy tỷ lệ nẩy mầm vẫn đạt 80%. Khi cây ngô ra được 5 - 7 lá thì hạn hán kéo dài hơn 1 tháng, hạn đến không thể bón phân.

Đến giai đoạn ngô trỗ cờ phun râu thì lại gặp mưa ảnh hưởng đến khả năng đậu hạt của ngô. Vậy mà ruộng ngô của tôi vẫn sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ cây cho 2 bắp rất nhiều. Tôi làm ngô mấy chục năm nay nhưng chưa bao giờ đạt năng suất cao như làm 2 giống ngô PSC 102 và PSC 747”.

Theo đánh giá của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang, tỷ lệ nẩy mầm của 2 giống ngô PSC 102 và PSC 747 rất ổn định, mới xuống giống gặp mưa cả tuần mà tỷ lệ nẩy mầm vẫn đạt 80%, cây ngô vẫn sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao. Chiều cao cây của 2 giống ngô nói trên vượt trội giống đối chứng. Riêng giống PSC 102 thể hiện ưu thế về độ che kín đầu bắp. Độ che kín vượt trội của giống PSC 102 giúp nông dân bảo quản tốt cho bắp ngô khi gặp thời tiết bất thuận, hạn chế thiệt hại do côn trùng hoặc do mưa làm thối hỏng và mốc hạt ngô, nhất là ngô trồng trên đồi.

Theo bà Trần Thị Mai, Trưởng trạm Trồng trọt và BVTV huyện Kbang, 2 giống ngô PSC 102 và PSC 747 có các yếu tố cấu thành năng suất rất vượt trội. Chiều dài bắp của cả 2 giống ngô nói trên đều có chiều dài lớn hơn so giống đối chứng từ 1,2 - 4cm; bắp lớn hơn giống đối chứng từ 0,2 - 1,4cm; số hàng/bắp đạt trên 15 hàng; số hạt/hàng nhiều hơn giống đối chứng từ 3 - 5 hạt.

“Năng suất của cả 2 giống ngô nói trên đều vượt trội so với giống đối chứng. Riêng giống PSC 102 năng suất đạt đến 11,6 tấn/ha, nhiều hơn giống đối chứng 4,2 tấn/ha; giống PSC 747 đạt 9,8 tấn/ha, nhiều hơn giống đối chứng 2,4 tấn/ha. Đặc biệt, 2 giống ngô nói trên tuy cao cây nhưng cây to, vững chãi, bộ rễ chân kiềng rất khỏe, nhờ đó dù gánh chịu nhiều cơn mưa nhưng ruộng ngô trình diễn vẫn bình chân như vại”, bà Mai nói.

Theo tính toán của chủ ruộng ngô Đinh Thị Hoa, so với giống đối chứng, giống ngô PSC 102 và PSC 747 mang lại lợi nhuận cao hơn từ 750.000 đồng đến gần 1,4 triệu đồng/1.000m2.

“2/3 diện tích đất SXNN ở huyện Kbang là đất đồi, giống ngô PSC 102 đến với địa phương này như cá gặp nước, phát huy hết ưu thế vượt trội. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ SX rộng rãi 2 giống ngô PSC 102 và PSC 747 tại các địa phương nhằm nâng cao năng suất, sản lượng ngô, tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân. Đặc biệt sẽ triển khai mạnh tại các địa phương có nhu cầu trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi”, bà Trần Thị Mai.

 

Tác giả bài viết: An Nhân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây