Trẻ ăn nhiều khi xem quảng cáo là do gen?

Thứ sáu - 04/11/2016 11:34
Trẻ em tiếp xúc với quảng cáo thực phẩm dễ bị ăn quá nhiều, đặc biệt là nếu trẻ có mang một phiên bản đặc biệt của gen liên quan đến béo phì.

Trẻ ăn nhiều khi xem quảng cáo là do gen?

Gen liên quan đến khối mỡ và béo phì, còn gọi là gen FTO (bao gồm một số phiên bản hơi khác nhau) và là gen đầu tiên được liên hệ với béo phì bởi các nghiên cứu di truyền, theo tờ International Journal of Obesity ngày 18/10/2016.

Những trẻ mang phiên bản gen này tương tác khi xem các quảng cáo đồ ăn vặt sẽ dễ ăn vặt hơn ngay cả khi đã no khiến chúng có nguy cơ cao bị béo phì.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng quảng cáo đồ ăn trên truyền hình có thể ảnh hưởng đến cách mọi người phản ứng và tiêu thụ thực phẩm. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy việc mang gen FTO liên quan với khả năng bị béo phì cao hơn 20% so với những người khác.

Trong nghiên cứu, 172 trẻ (9-10 tuổi) ở Bệnh viện Nhi đồng ở Dartmouth-Hitchcock đã được xét nghiệm xác định gen với kết quả 16% trẻ mang phiên bản nguy hiểm nhất, 18% mang phiên bản liên quan với nguy cơ béo phì thấp nhất và 48% mang phiên bản nguy cơ vừa phải.

Trong cả nhóm, 26% số trẻ bị béo phì và đa phần đều có kiểu gen nguy cơ cao.

Trong thí nghiệm, tất cả các trẻ được phục vụ bữa trưa và sau đó được chia nhóm ngẫu nhiên, cùng xem 1 chương trình truyền hình 34 phút dành cho trẻ em và chỉ khác nhau ở quảng cáo cáo thực phẩm hoặc đồ chơi với kẹo dẻo, bánh quy, sô cô la và pho mai que để ăn trong khi xem. Sau đó, các nhà nghiên cứu đo lượng calo mà trẻ tiêu thụ, cũng như khảo sát về cảm giác đói của trẻ.

Những trẻ xem chương trình có quảng cáo thực phẩm (trong đó có kẹo dẻo) trung bình đã ăn nhiều hơn 48 calo kẹo dẻo so với trẻ xem các quảng cáo đồ chơi. Tuy nhiên, những trẻ mang gen FTO nguy cơ cao và xem quảng cáo thực phẩm đã ăn thêm tới 125 calo so với mức trung bình. Còn trẻ mang phiên bản gen FTO nguy cơ trung bình ăn thêm 59 calo và trẻ mang gen FTO nguy cơ thấp lại ăn ít hơn 3 calo so với mức trung bình.

Mỗi năm ngành công nghiệp thực phẩm Mỹ chi 1,79 tỷ đô la cho tiếp thị thực phẩm đến trẻ em dưới 11 tuổi, theo Ủy ban Thương mại Liên bang. Đối với người xem truyền hình cáp, mỗi ngày họ xem trung bình 15 quảng cáo thực phẩm trên tivi, hoặc 5.500 quảng cáo mỗi năm.

Cẩm Tú

Theo Huffingtonpost

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây