Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị được súc rửa đường ống

Thứ ba - 01/11/2016 09:49

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị được súc rửa đường ống

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đề nghị được súc rửa đường ống
Thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang đề nghị cơ quan chức năng cấp phép cho việc súc rửa đường ống dẫn dầu, nhằm đảm bảo tiến độ xây lắp và vận hành dây chuyền sản xuất.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, ngày 9/6, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tiến hành súc rửa đường ống dẫn dầu. Đến ngày 30/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản số 734/KLKT-TCMT, kết luận, tại thời điểm kiểm tra, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang thực hiện thử áp lực và súc rửa đối với đường ống tiếp nhận dầu thô từ phao rót dầu không bến vào nhà máy.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn
Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Sự việc sau đó được cơ quan chức năng phát hiện và yêu cầu dừng lại. Được biết, tổng lượng nước thải của quá trình súc rửa đường ống của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn là 75.100m3 , đơn vị này đã xả trực tiếp ra biển hơn 42.000m3 , còn lưu giữ lại khoảng 33.000m3 trong đường ống.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt thì nước làm sạch và thử thủy lực không được thải trực tiếp ra môi trường, mà phải xử lý tách cặn dầu mỡ và xử lý hóa chất bằng cách bơm chất trung hòa vào đường ống nước trước khi bơm xả.

Sau một thời gian khắc phục những kiến nghị của cơ quan chức năng, ngày 27/10, UBND tỉnh Thanh Hóa có văn bản số 12409/UBND-NN về việc giao phối hợp giải quyết đề nghị xin được súc rửa đường ống dẫn dầu của Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được công văn về báo cáo việc thực hiện kết luận kiểm tra về bảo vệ môi trường và lập kế hoạch chi tiết quá trình làm sạch và súc rửa đường ống - Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét các văn bản nêu trên để phối hợp với Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường giải quyết các đề nghị của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Theo ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện cơ quan chức năng chưa có trả lời chính thức về vấn đề này. Trong trường hợp được chấp thuận, thì việc xả thải của nhà máy sẽ được Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn giám sát chặt chẽ. Về phía nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn cũng cam kết không để xảy ra sự cố môi trường biển trong quá trình súc rửa đường ống.

Duy Tuyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây