Nhà máy xử lý nước thải gần 500 tỷ đồng chưa vận hành đã... lạc hậu

Thứ sáu - 04/11/2016 04:52
Dự án “thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ” của TP Cần Thơ có tổng mức đầu gần 500 tỷ đồng, sau 13 năm thi công mà vẫn chưa được vận hành chính thức nhưng công nghệ đã lạc hậu.

Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ được khởi công từ năm 2003 đến nay vẫn chưa hoàn thành
Nhà máy xử lý nước thải Cần Thơ được khởi công từ năm 2003 đến nay vẫn chưa hoàn thành

Dự án “thoát nước và xử lý nước thải Cần Thơ” được xây dựng tại phường Phú Thứ, quận Cái Răng (TP Cần Thơ) nhằm thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt của người dân tại quận Ninh Kiều và quận Cái Răng được khởi công năm 2003, dự kiến hoàn thành vào năm 2010. Nhưng đến nay, 13 năm kể từ ngày khởi công, nhà máy xử lý nước thải vẫn đang được... chạy thử.

Qua giám sát mới đây của Ban Đô thị HĐND thành phố cho thấy, nhà máy này còn vướng mắc, cần tháo gỡ trước khi đi vào vận hành chính thức.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 19 triệu Euro (tương đương hơn 494 tỷ đồng). Trong đó, vốn ODA của Đức hơn 10,4 triệu Euro, còn lại là vốn đối ứng ngân sách của TP Cần Thơ. Quy mô, công suất của công trình này xử lý 30.000 m3/ngày đêm, địa điểm xây dựng tại quận Ninh Kiều và quận Cái Răng.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm: lắp đặt 23.000 m cống thu gom nước thải tại khu vực bắc và nam sông Cần Thơ (quận Ninh Kiều, quận Cái Răng) cùng các trạm bơm tăng áp và nhà máy xử lý nước thải.

Bà Phan Thị Thiên, Phó Giám đốc Công ty CP Cấp thoát Nước Cần Thơ cho biết: “Đến nay chỉ mới có hai tuyến cống Bắc và Nam Cần Thơ hoàn thành và nghiệm thu, còn nhà máy xử lý nước thải đặt tại quận Cái Răng chỉ mới cơ bản hoàn thành, đang trong giai đoạn vận hành thử nghiệm”.

Mặc dù chưa được vận hành chính thức nhưng công nghệ của nhà máy xử lý nước thải này đã lạc hậu
Mặc dù chưa được vận hành chính thức nhưng công nghệ của nhà máy xử lý nước thải này đã lạc hậu

Dự án chưa được vận hành chính thức bởi các nguyên nhân: giai đoạn phê duyệt thiết kế sau cùng và đấu thầu chậm hơn 2 năm so với kế hoạch phê duyệt của UBND TP, trong đó tổng mức đầu tư thay đổi tăng từ 14,5 triệu Euro lên 19 triệu Euro; thay đổi vị trí của dự án cũng như tuyến cống nên phải khảo sát lại địa chất, điều chỉnh thiết kế, vướng mặt bằng thi công một số khu vực…

Ông Nguyễn Hữu Lộc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cấp thoát nước cho biết, tháng 9/2016, nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt vận hành thử nghiệm, thiết kế ban đầu, nhà máy xử lý nước thải chỉ đạt tiêu chuẩn nước thải cột B (tiêu chuẩn Việt Nam về nước thải công nghiệp - giới hạn ô nhiễm cho phép) trước khi xả ra sông, rạch. Tuy nhiên, theo quy định hiện nay của Bộ Tài nguyên và Môi trường, nước thải sinh hoạt sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn cột A trước khi xả ra sông, rạch.

Lãnh đạo TP Cần Thơ cho rằng, vị trí của nước xả thải là sông Hậu nên nước sau khi xử lý phải đạt tiêu chuẩn về môi trường; chủ đầu tư dự án và các sở, ngành liên quan cần nghiên cứu, tham mưu UBND thành phố có giải pháp để nhà máy đưa vào hoạt động đạt tiêu chuẩn môi trường theo quy định.

Phạm Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây